THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN BƯỚC VÀO CHU KỲ MỚI

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN BƯỚC VÀO CHU KỲ MỚI

Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc, bất cập cho thị trường bất động sản

Theo thông tin của Bộ Xây Dựng, vào ngày 11/3/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp sau khi các Luật mới được ban hành (Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản).

Theo đó, báo cáo của Bộ Xây dựng – Thường trực Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ: Trong thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

 

(hình ảnh minh họa)

 

Ngày 14/3/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ 2024, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Tại Hội nghị này, có loạt doanh nghiệp bất động sản cùng tham gia gồm: Vingroup, Sungroup, Novaland, Becamex IDC, Phát Đạt, Hoàng Quân, Hưng Thịnh,…Và đến ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Có thể thấy chỉ trong 03 ngày gần đây, Chính phủ đã tổ chức liên tiếp hai cuộc họp quan trọng ngay từ đầu năm để triển khai các chính sách giải quyết khó khăn bất cập, qua đó cho thấy Chính phủ đã rất quyết liệt tiếp tục tháo gỡ triệt để những khó khăn còn vướng mắc của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản tăng giá nhưng tăng không “sốc”

Trong cuộc phỏng vấn trao đổi giữa phóng viên của trang thông tin tài chính, tin tức kinh doanh (CafeF) và ông Nguyễn Văn Đính (Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA)). Theo đó, ông Đính cho rằng gần đây Chính phủ liên tục tổ chức nhiều hội nghị liên quan tới bất động sản, tiếp tục tháo gỡ triệt để các vấn đề còn vướng mắc. Điều này thể hiện sự quyết tâm rất cao của Chính phủ muốn kéo thị trường bất động sản sôi động trở lại. Từ đó, kéo theo tâm lý, niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên thị trường bất động sản trở nên phấn khởi.

Ông Đính cũng cho rằng, năm 2024 là khởi điểm của chu kỳ bất động sản mới theo hướng phù hợp, an toàn và minh bạch. Theo đó, trong năm nay, thị trường nhìn chung sẽ đều có sự khởi sắc nhất định, giá bán sẽ tăng lên. “Nhưng việc tăng giá bất động sản trong thời gian tới sẽ là phù hợp, không tăng nhanh, tăng sốc mà sẽ dựa vào sự chấp nhận của thị trường”, ông Đính nhấn mạnh.

 

(hình ảnh mình họa)

 

Năm 2024 sẽ là một năm thách thức đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, những thách thức này cũng mở ra các cơ hội lớn để thị trường tăng tốc trong thời gian tới và bước vào một chu kỳ mới. Cùng với đó, các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước, hành lang pháp lý cũng đang hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường thời gian tới. Đây sẽ là tiền đề cho thị trường địa ốc cất cánh.

Khu đất nền ven đô được người dùng quan tâm đặc biệt trong năm 2024

Theo trang thông tin tài chính (CafeF), ông Lê Bảo Long (Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn) cho biết, loại hình bất động sản được quan tâm nhất trong năm 2024 là đất nền ven đô khi 1.000 ứng viên tham gia phỏng vấn thì có 1/3, tương đương 33% người được hỏi cho biết quan tâm tới đất nền ven đô dù đây là loại hình có lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Kế đó, nhà riêng, nhà liền kề đứng thứ 2 với 26%, chung cư đứng thứ 3 với 24%, nhà phố và biệt thự lần lượt là 9% và 6%.

Với đất nền ven đô, phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất với mức độ quan tâm 42%. Khoảng giá 2-4 tỷ đồng đứng thứ 2 với 24% mức độ quan tâm. Khoảng giá 4-6 tỷ đồng đứng thứ 3 với 10%. Hai khoảng giá còn lại là 6-10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm là 9% và 15%. Ông Long nhấn mạnh gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” của cha ông, nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Do đó, không khó hiểu khi đất nền ven đô đứng top đầu mối quan tâm của người dùng trong năm 2024.

Năm 2024 sẽ là năm thị trường bất động sản khởi sắc và bước vào chu kỳ mới, có những biến động nhất định về giá cả, tuy nhiên sự biến động về giá của thị trường bất động sản vẫn nằm ở mức ổn định căn cứ vào sự chấp nhận của thị trường, do đó các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội tốt có thể tranh thủ “bắt đáy” thị trường để có những lựa chọn tốt nhất.

#MKOfficeBuilding

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *